Skip to content

Phát triển chiều cao cho trẻ: Phải bắt đầu từ việc… rửa tay

November 8, 2011

Nhiều người tìm cách thức tăng chiều cao cho con bằng các loại sữa, hạt cốm can-xi hay đồ ăn giúp tăng chiều cao. Tuy nhiên, điều không phải ai cũng biết là chiều cao của trẻ còn bị ảnh hưởng bởi một yếu tố hết sức bình thường.
Đó là các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính như tiêu chảy, thương hàn, nhiễm trùng đường ruột mà để phòng bệnh lại hết sức đơn giản: Rửa tay!

Phát biểu tại hội thảo Dịch bệnh và nguy cơ ảnh hưởng chiều cao, chỉ số thông minh (IQ) ở trẻ do Viện Dinh dưỡng và Chi hội Dinh dưỡng lâm sàng tổ chức chiều 26-7, PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như dinh dưỡng giai đoạn bào thai, quá trình lớn lên và giai đoạn dậy thì. Bên cạnh đó là môi trường sống, chất lượng giấc ngủ, cùng các hoạt động thể chất. Yếu tố bệnh tật đóng vai trò quan trọng thứ 2, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.
Cần chú ý đến việc vệ sinh đôi tay sạch sẽ để ngăn ngừa dịch bệnh tấn công trẻ.

Theo bác sĩ Hà Vinh, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM, các bệnh nhiễm trùng đường ruột đã gây ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ như kết quả khảo sát trên 119 trẻ tại Bra-xin trong thời gian 10 năm. Trong 2 năm đầu đời, nếu trung bình trẻ bị 7 đợt tiêu chảy thì đến khi 7 tuổi thấp hơn 3,6cm so với bạn cùng lứa tuổi không mắc bệnh. Trẻ bị nhiễm giun thì khi lên 7 tuổi cũng thấp hơn các bạn khác 4,6cm. Còn với những trẻ vừa bị tiêu chảy vừa có giun sán trong người thì đối mặt với nguy cơ giảm tới 8,2cm chiều cao so với trẻ không mắc bệnh.

Theo chương trình cung cấp thực phẩm bổ sung ở Malawi, Châu Phi: Trong số 209 trẻ cùng được tiếp nhận dinh dưỡng bổ sung như nhau thì các trẻ bị tiêu chảy nhiều chỉ sau 24 tháng sự tăng trường chiều cao, cân nặng càng suy giảm. Trong khi những trẻ bị sốt hoặc ho mà không tiêu chảy thì chỉ giảm về cân nặng.

Những kết quả nghiên cứu trên cho thấy, những dịch bệnh thông thường này tưởng chừng rất đơn giản vì đứa trẻ nào cũng mắc phải ít nhất một lần, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Đây là điều quan trọng cần lưu ý, trái với quan niệm thông thường rằng những gì mất đi trong lúc trẻ bị tiêu chảy có thể phục hồi hoàn toàn sau khi hết bệnh. Thực tế, có những tổn thất không thể phục hồi được hoàn toàn như trước. Nguyên nhân do khi bị nhiễm trùng đường ruột (tiêu chảy hoặc không), trẻ có nguy cơ mất protein qua đường ruột, giảm hấp thu dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển-ông Vinh cho biết.

Bà Lâm đưa ra khuyến cáo, để phát triển chiều cao tối đa bên cạnh vấn đề dinh dưỡng, cha mẹ cần có biện pháp phòng tránh dịch bệnh cho trẻ, ngăn không để trẻ nhiễm bệnh nhất là trong 10 năm đầu đời. Cần đặc biệt phòng tránh những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua bàn tay mẹ, người chăm sóc và trẻ bằng cách rửa tay sạch sẽ.

Giám sát của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho thấy, có đến 88% không rửa tay với xà phòng trước khi ăn; 84% không rửa tay sau khi đi đại tiện. Trong khi đó, 80% các bệnh hiện có tỉ lệ mắc cao nhất như tiêu chảy, tay chân miệng, thương hàn đều có liên quan đến hành vi không rửa tay bằng xà phòng. Bởi vậy, để phòng ngừa dịch bệnh này phát triển và xâm nhập vào trẻ cần rửa tay bằng xà phòng, sẽ giúp ngăn được 30%-40% nguy cơ mắc bệnh lây qua tay.

Theo PLXH

Advertisements

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: