Skip to content

Nhiều trẻ thành phố thừa cân nhưng thiếu chiều cao

November 8, 2011


Tỷ lệ trẻ mầm non bị thừa cân và béo phì trên toàn quốc là gần 4%, tăng hơn 6 lần so với 9 năm trước, trong đó chủ yếu là trẻ thành thị, một cuộc điều tra năm cho thấy.

Đây là kết quả điều tra về tình trạng dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em năm 2009 do Bộ Y tế, Unicef và Tổng cục thống kê tiến hành.

Theo đó, cứ 100 trẻ dưới 5 tuổi thì có 6 bé ở thành thị bị thừa cân, còn ở nông thôn là 4. Tuy nhiên, điều đáng báo động là tình trạng thừa cân, béo phì ở nông thôn mới xuất hiện nhưng lại tăng nhanh chóng. Nếu như năm 2005, tỷ lệ trẻ béo phì ở đây chỉ là 2% thì 3 năm sau đã tăng gần gấp đôi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì là do trẻ được nuôi dưỡng không đúng cách, dùng nhiều thức ăn nhanh, thời gian xem tivi quá nhiều trong khi thời gian tham gia hoạt động thể lực, vui chơi lại ít. Trẻ cũng không được thường xuyên theo dõi và tư vấn tăng trưởng.

Ngoài ra, cũng theo điều tra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi đã giảm xuống chỉ còn 18,9%. Tuy nhiên, thực tế nhiều trẻ đủ cân nhưng thiếu chiều cao. Tỷ lệ này ở thành thị cao hơn nông thôn. Cứ 10 trẻ thì ở thành thị có 3 trẻ thiếu chiều cao còn ở nông thôn là gần 2.

Ngoài ra, vẫn còn gần 20% bà mẹ có con dưới 5 tuổi bị thiếu dinh dưỡng. Trong khi tỷ lệ béo phì ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã tăng lên gần 8% (so với năm 2000 là chưa đến 5%).

Nguồn: VnExpress

Advertisements

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: