Skip to content

Bạn đã có đủ vitamin D?

November 8, 2011

Thiếu vitamin D bé sẽ chậm lớn, còi xương, khó phát triển chiều cao mong đợi. Dó đó bổ sung vitamin D là điều cần thiết cho mỗi người ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Tại sao chúng ta cần phải có đủ vitamin D?

Cơ thể phải có vitamin D để hấp thụ… và kích thích xương phát triển. Quá ít vitamin D sẽ khiến xương giòn, còi xương ở trẻ em và biến dạng xương ở người lớn. Ngoài ra vitamin D cũng cần cho những cơ quan khác của cơ thể.

Lượng vitamin D nếu không được cung cấp đầy đủ có liên quan mật thiết với các bệnh như ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, các bệnh tim mạch, trầm cảm, cơ thể gày gò thiếu cân và các chứng bệnh khác.

Ngoài ra, vitamin D cũng có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về thần kinh, tiểu đường, huyết áp cao, vết thương lâu ngày, cảm cúm, loãng xương…

Tác dụng tốt của vitamin D còn thể hiện ở việc nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành khung xương vững chắc, tăng cường hệ miễn dịch, hệ thần kinh, các cơ và vòng đời của các tế bào người.

Một điều đặc biệt là vitamin D vô cùng quan trọng đối với làn da con người sau khi được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

Do đó, những người được sống ở những vùng đất tràn đầy ánh sáng bao giờ cũng có đủ vitamin D cho cơ thể.

Làm sao để biết cơ thể thiếu vitamin D?

Nếu muốn biết cơ thể bạn có đủ vitamin D hay không, bạn cần làm xét nghiệm sinh huyết 25-OHD (25-hydroxyvitamin D). Chỉ số 25-OHD ít hơn 15ng/mL hay 37.5 nmol/L cho thấy bạn đang thiếu vitamin D.

Nghiên cứu năm 2002 cho thấy 42% phụ nữ Mỹ gốc Phi trong độ tuổi nuôi con có chỉ số dưới 15ng/mL.

Viện Dịch tễ Quốc gia Mỹ cũng nhấn mạnh rằng chỉ số 25- OHD từ 30ng/mL trở lên là tốt nhất và nếu có thể làm cho nó ngày càng tăng từ 40 ng/mL – 70 ng/mL được đánh giá là “chỉ số đẹp”.

Bao nhiêu là đủ?

Các nhà khoa học, dinh dưỡng học khuyên mọi người nên bổ sung khoảng 200 đơn vị/ ngày cho người lứa tuổi dưới 50, 400 đơn vị/ngày cho người từ 51-70 tuổi và 600 đơn vị cho người trên 70 tuổi.

Vitamin D cũng có nhiều loại, loại tốt nhất là vitamin D3 có tự nhiên từ việc sưởi nắng. Vitamin D2 cũng là một dạng và tốt không kém vitamin D3 nhưng không được tự nhiên.

Nhận đủ vitamin D bằng cách nào?

30 phút tắm nắng hoặc để cơ thể từ mặt, chân, lưng, tay được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào sáng sớm ít nhất 2 lần/tuần có thể mang lại nguồn vitamin D dồi dào.

Nếu ra ngoài nắng từ 9 giờ sáng trở đi cần bôi kem chống nắng để chống các tia tử ngoại có hại cho da.
Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy phụ nữ thiếu vitamin D rất có khả năng mắc ung thư vú và dễ “ra đi” hơn so với những người được cung cấp đủ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng đã từng công bố kết quả nghiên cứu của họ ở những phụ nữ mới sinh con tại miền Bắc nước Mỹ cho thấy 54% phụ nữ da đen và 42% phụ nữ da trắng không tự cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể mình mặc dù đã được khuyến cáo.

Bạn cũng có thể lấy vitamin D từ nguồn thực phẩm ăn uống hàng ngày. Các loại cá hồi, cá thu, nấm tự nhiên được coi là “siêu thực phẩm chứa vitamin D”, ngoài ra còn có dầu cá, cá ngừ (nhưng không nên lạm dụng vì loại cá này tuy giàu vitamin D nhưng lại chứa thủy ngân), cá mòi ngâm dầu, sữa tươi, sữa chua ít béo, thịt bò, bê, gan, lòng đỏ trứng, bơ, ngũ cốc…

Vitamin D dạng viên giống như thuốc cũng có nhưng nếu có sử dụng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tương tác với thuốc khác

Những loại thuốc chứa steroid như thuốc kháng viêm có thể chặn sự chuyển hóa của vitamin D. Vì vậy, nếu đang dùng thuốc có chứa steroid mà muốn dùng thêm vitamin D nên có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Các loại thuốc giảm cân điều trị béo phì cũng có thể làm giảm sự hấp thu vitamin D.

Các loại thuốc an thần, thuốc điều trị thần kinh ảnh hưởng tới sự trao đổi chất của vitamin D và hấp thụ canxi. Điều này cũng xảy ra tương tự với các loại thuốc chống nhiễm khuẩn.

Mặt khác, các loại thuốc làm hạ cholesterol, giảm cao huyết áp, lợi tiểu làm tăng tác dụng của vitamin D.

(Theo Nguyễn Liên // Tienphong Online // Webmd)

Advertisements

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: